Những lưu ý khi bài trí tượng Tam đa đón tài lộc

Trong nhiều gia đình Việt, bên cạnh Thần Phật nhiều gia đình hay thờ cúng hay bày tượng ba ông Tam Đa. Ba ông luôn đi với nhau, đại diện cho những tham vọng không thay đổi của con người dù thời gian có trôi qua – giàu có (Lộc), may mắn (Phúc) và trường thọ (Thọ).

– Ông Phúc làm đến chức Thừa tướng đời nhà Đường. Ông là một vị quan thanh liêm và có một gia đình hạnh phúc. Đến năm 83 tuổi là đã có ngũ đại đồng đường. Vì vậy, trên tay ông Phúc thường bế một đứa bé trai. Ông Phúc mang đến sự may mắn, an lành.

– Ông Lộc làm quan Thừa tướng nhà Tấn. Vàng bạc, châu báu trong nhà chất cao như núi. Ông thường mặc áo màu xanh lá cây vì “lộc” phát âm gần với “lục”. Ông Lộc tượng trưng cho sự giàu có, thịnh vượng.

– Ông Thọ làm Thừa tướng đời Hán, sống thọ đến 125 tuổi. Ông tượng trưng cho sự trường thọ với hình ảnh là một ông già râu tóc bạc trắng, trán hói và dô cao, tay cầm quả đào hoặc gậy chống.

1. Thứ tự bày tượng Tam Đa

Tượng ba ông Tam Đa luôn luôn phải đặt theo đúng thứ tự.

– Tượng Phúc Tinh: đặt bên phải

– Tượng Lộc Tinh: đặt ở giữa

– Tượng Thọ Tinh: đặt bên trái

Tượng Phúc Lộc Thọ phải được đặt thành đường thẳng, không được sáng tạo hay đột phá bằng những kiểu như so le hay tam giác,… Nếu hiện tại tượng Tam Đa gia đình bạn đang vi phạm những nguyên tắc trên thì hãy chỉnh sửa lại cho thật chỉn chu thì mới mong có được những sự thay đổi trong cuộc sống.

 

Vị trí đặt để tượng Phúc Lộc Thọ

Cách đặt tượng Phúc Lộc Thọ không khó, chủ nhà chỉ cần để tâm một chút là có thể hoàn thành đúng sát với tiêu chuẩn.

  • Tượng đặt hướng ra ngoài, đối diện với cửa chính ý sẵn lòng chào đón tài lộc vào nhà.
  • Tượng hướng lưng ra ngoài thì ngụ ý tài lộc, phúc đức đang đi vào trong nhà, một cách tự nhiên.
  • Tượng đặt ở cạnh cửa chính hay cửa sổ chẳng khác gì đang tiễn chân tiền tài, phúc lộc ra ngoài cửa.
  • Tuyệt đối không được đặt tượng dưới cầu thang, gần nhà vệ sinh sẽ phản tác dụng, người trong gia đình cũng không giữ được hòa khí, thường xuyên cãi vã.
  • Đặt ở vị trí hợp tuổi gia chủ: Tượng Thần tiên tất nhiên nên đặt ở vị trí may mắn để thờ cúng. Tượng Thần Phật nếu đặt ở vị trí hung, kị với tuổi của chủ nhà sẽ gây hao tài tốn của và dính vào nhiều chuyện thị phi.
  • Bạn nên đặt tượng ba ông Tam Đa trong những căn phòng chính của ngôi nhà như phòng khách; tránh phòng bếp, phòng ngủ, nhà tắm… Theo chuyên gia phong thủy, gia đình nên đặt tượng trên một cái bàn cao, trước một bức tường vững chắc.
  • Không đặt tượng thấp hơn đầu người: Cũng giống như Phật, ba ông Phúc – Lộc – Thọ là thần tiên trên trời. Do đó, nên cần đặt ở vị trí cao hơn đầu người, nếu không sẽ mạo phạm đến thần linh.

Một điều không nên mà rất nhiều chủ nhà mắc phải khi đặt tượng gỗ Phúc Lộc Thọ trong nhà là không lau chùi tượng mỗi ngày. Sự tôn kính thể hiện ở chỗ gia chủ có ý thức bảo vệ và lau chùi sạch sẽ hay không.

Tượng Phúc Lộc Thọ vừa hợp phong thủy, điều hòa khí cho ngôi nhà lại còn mang lại những giá trị tinh thần to lớn. Bên cạnh đó tượng gỗ còn khắc phục được những nhược điểm của những chất liêu khác như đá, sứ, đồng,… rất dễ rơi vỡ, sứt mẻ hoặc méo mó khi va đập và điều này thì không hề tốt cho gia đình bạn.

Bài liên quan

Ý nghĩa của tượng Đức thánh Trần Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn

Từ xa xưa, nhân dân ta vẫn luôn gìn giữ tín ngưỡng thờ Đức Thánh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *