Những mẫu tượng Phật Di lặc phổ biến nhất

Tượng Di Lặc vẫn được gọi với cái tên dân gian là phật cười. Theo truyền thuyết kể lại, Di Lặc là vị phật có dáng vẻ mập mạp, đi chân đất khất thực khắp thế gian. Phật đi tới đâu trẻ con vây quanh, yêu quý chạy theo sau để vui chơi nô đùa. Đức phật vui cười hiền hậu cùng lũ trẻ nhỏ.

Tượng phật Di Lặc luôn là nguồn cảm hứng trong phong thủy, đặc biệt dành cho phòng khách. Hình ảnh đức phật hiền hậu, tươi cười hạnh phúc mang lại sự an lạc và niềm vui cho bất cứ ai khi nhìn vào. Mỗi dáng tượng đều có một ý nghĩa riêng, cùng tìm hiểu để lựa chọn một bức tượng ăn ý nhất cho phòng khách.

1. Tượng Di Lặc ôm đá

Đá trong phong thủy mang ý nghĩa trường tồn, vững như bàn thạch. Phật Di Lặc lại là biểu tượng của sức khỏe, niềm vui và tài lộc. Tượng Phật Di Lặc ôm đá là biểu tượng mang ý nghĩa sức khỏe và tài lộc trường tồn với thời gian. Ngòai ra, những ngừơi làm việc căng thẳng cũng thường để tượng này trên bàn làm việc để nhắc nhở mình dù có khó khăn, gian khổ hãy luôn mỉm cừơi để vượt qua.

2. Tượng Di Lặc kéo bao tiền

Hình tượng này được xây dựng dựa trên truyền thuyết “Bố đại hòa thượng” (Hòa thượng mang túi vải lớn). Theo quan niệm của người xưa thì trong chiếc túi vải của Ngài có rất nhiều vàng bạc châu báu và Ngài mang nó đi lang thang khắp nơi để ban cho những kẻ nghèo khó. Đây là bức tượng được nhiều người làm kinh doanh, buôn bán bài trí tại nơi làm việc với hi vọng mang đến tài lộc, may mắn, “mua may bán đắt” cho gia chủ. Hình ảnh Tượng Phật Di Lặc tươi cừơi kéo bao tiền to hoặc nâng đỉnh vàng tượng trưng cho sự giàu sang, tài lộc dồi dào. Theo quan niệm xưa, người kinh doanh thờ cúng tượng này sẽ làm ăn phát đạt, kinh doanh thuận lợi hơn.

 

3. Tượng Di Lặc ngồi gốc tùng

Tùng – là được xem là một trong Tứ Quý (Tùng – Cúc – Trúc – Mai), đại diện cho mùa xuân – mùa ấm áp nhất trong năm. Tùng là lòai cây có sức sống kiên cường mạnh mẽ khi mọc cheo leo nơi vách đá hay vượt qua thời tiết khắc nghiệt của ngày đông để vươn lên đón mùa xuân ấm áp. Do đó, Tượng Phật Di Lặc ngồi gốc tùng trước hết mang ý nghĩa tốt lành về sức khỏe và sự trường thọ. Con người còn hi vọng sức sống mãnh liệt, dẻo dai của lòai cây này sẽ giúp gia chủ vượt qua được mọi bệnh tật, tai ương và sống khỏe mạnh. Ngòai ra, cây tùng còn tượng trưng cho phẩm chất cao quý của người quân tử hiên ngang, mạnh mẽ, luôn giữ mình trong sạch giữa chốn “bùn dơ”. Vì vậy, đối với những ai đang dấn thân trên con đường “quan lộ” thì Tượng Di Lặc ngồi dưới gốc tùng sẽ là một gợi ý quà tặng ý nghĩa cho sếp vào dịp lễ tết, mừng thọ,…

4. Tượng Di Lặc ngũ quỷ

Tại sao bên cạnh những bức tượng Phật trang nghiêm khác lại xuất hiện cảnh một vị Phật “chơi đùa” cùng đám trẻ con vui vẻ như vậy? Ngừơi ta nói rằng, con ngừơi khó thắng nhất chính là “nội tặc” trong con người mình. Ngũ quỷ hay ngũ tặc ở đây đại diện cho: tham, giận, dại, thương, muốn. Hình ảnh Đức Phật cùng ngũ quỷ – Ngài vẫn tươi cười mặc cho 5 đứa trẻ, đứa thì móc tai, đứa bám chân, đứa móc mũi,… Chứng tỏ Ngài đã đạt đến cảnh giới tối cao, rũ bỏ những ham muốn bất chính mà sống lạc quan và vui vẻ.

Ngòai ra, Tượng Di Lặc ngũ quỷ còn được xem là biểu tượng của “con đàn cháu đống”, gia chủ phụng thờ với hi vọng Đức Phật Di Lặc sẽ phù hộ gia đình có thêm thành viên mới, luôn hòa thuận, hạnh phúc và vui vẻ bên nhau.

5. Tượng Di Lặc ngồi gốc đào

Đào được nhắc đến khá nhiều trong lịch sử văn hóa Á Đông với ý nghĩa về sự phúc lộc và trường thọ. Theo truyền thuyết, quả đào tiên chỉ có ở chốn bồng lai tiên cảnh – ăn một quả có thể “trường sinh bất lão”, vượt qua mọi đau ốm, bệnh tật. Đó cũng là mong ước mà con người gửi gắm trong Tượng Di Lặc ngồi gốc đào.

Bên cạnh đó, mỗi một bộ phận của cây đào đều mang ý nghĩa hết sức đặc biệt. Nếu quả đào mang đến sự “bất bệnh, bất tử” thì thời xa xưa cành đào và thân đào còn được chế tác thành những mũi tên, kiếm gỗ đào xua đuổi tà ma, hóa giải sát khí.

Vì vậy, Tượng Di Lặc ngồi dưới gốc đào hay Phật Di Lặc gánh cành đào là biểu tượng cao nhất về sự mong ước sức khỏe, trường thọ và phúc lộc giàu sang của gia chủ.

Dựa vào ý nghĩa mỗi bức tượng bạn có thể lựa chọn cho gia đình mình dễ dàng và nhanh hơn. Ngoài việc một bức tượng đẹp và ý nghĩa thì bạn cũng nên tham khảo cách đặt tượng phật di lặc trong nhà để phát huy được công dụng phong thủy. Bên cạnh đó còn biết được những điều cấm kỵ cần tránh vì tượng phật Di Lặc là một trong số những vật tâm linh không thể xem nhẹ.

Bài liên quan

Kiến thức cần biết khi thờ tượng Phật tại gia

Bày tượng Phật trong nhà rất phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên nhiều người …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *