Ý nghĩa văn hoá và tâm linh của bộ tượng Tứ linh

Tượng gỗ tứ linh là biểu tượng nét đẹp văn hóa của Phương Đông. Mô phỏng lại hình tượng bốn con vật Long – Lân – Quy – Phượng. Mỗi con vật là đại diện cho một sức mạnh, một phong thái và có ý nghĩa riêng. Bộ tứ kết hợp sẽ mang lại nhiều may mắn và hạnh phúc trong cuộc sống.

Hình tượng tứ linh được sử dụng và khắc họa khá phổ biển trong nghệ thuật kiến trúc Việt Nam từ kinh đô, đền chùa cho đến nhà dân như một hiện trạng sống động của 4 linh vật này trong tâm thức người Việt. Các vật phẩm khắc tứ linh đều có độ khó và độ tinh xảo cao do phải khắc họa tới 4 hình tượng trên một vùng không gian nhỏ. Hơn nữa các linh vật này đều có những chi tiết đòi hỏi phải được khắc họa chính xác nên thời gian thực hiện những sản phẩm này cũng lâu hơn và giá trị cũng cao hơn rất nhiều.

  • Long (rồng) là con vật có quyền uy nhất, đứng đầu nhóm tứ linh. Long là biểu tượng của vua chúa, có sức mạnh tối thượng và được người đời tôn thờ. Hình ảnh rồng xuất hiện ở đâu sẽ mang lại may mắn và phước lộc cho nơi đó.

  • Lân là con vật được cho là linh thiêng, đại diện cho sự may mắn và tốt lành. Người ta thường múa lân vào dịp khai trương hay lễ hội với mong muốn mọi sự khởi đầu đều đem lại bình an và phước lành.
  • Quy (rùa) biểu tượng cho góc cạnh về tính cách và về sức khỏe, sự trường thọ. Rùa trong tứ linh đại diện cho mặt đất vững chắc, những bước tiến chậm dãi. Hình tượng này đem đến ý nghĩa là làm việc gì cũng cần chắc chắn và điềm tĩnh, tố chất mà mỗi người cần có trong cuộc sống.

  • Phụng (chim phượng) là con vật cuối cùng trong bộ tứ linh, Phượng hoàng bay lượn uyển chuyển trên cao, đem tới điều hỷ cho con người. Tiếng kêu của chim phượng như mang tới điểm lành. Phượng cũng là nét đẹp cần có của phụ nữ vì thế thường được thêu trên những bộ trang phục của phi tần ngày xưa.

Chúng ta vẫn thường bắt gặp hình ảnh tứ linh trong những không gian cổ kính và có giá trị lịch sử như chùa chiền, đình thờ, hoàng cung,… Nhờ đó ta biết rằng, tứ linh là biểu tượng của sự giàu sang và có quyền lực, đại diện cho giới hoàng tộc thời xưa. Tượng gỗ tứ linh cũng giống như tượng tứ quý là tùng – trúc – cúc – mai, được người ta sử dụng làm biểu tượng phong thủy, biểu tượng may mắn, đại diện cho mặt tinh thần của mỗi người trong cuộc sống.

Bài liên quan

Các loại kệ tạp hóa nào được sử dụng phổ biến

Ngày nay các cửa hàng tạp hóa siêu thị mọc lên như nấm chính vì …

Danh sách những sản phẩm bạn cần kiểm tra kỹ khi mua đồ cũ

Danh sách những sản phẩm bạn cần kiểm tra kỹ khi mua đồ cũ , …

Bạn đã biết làm gì với cửa sổ cũ chưa?

Bạn đã biết làm gì với cửa sổ cũ chưa? nếu chưa hãy cùng chúng …

Tủ lạnh không sáng đèn nguyên nhân và khắc phục

Nhận sửa tủ lạnh không sáng đèn tại Hà nội Trong cuộc sống hiện nay …

Cách khử mùi hôi tủ lạnh

Tủ lạnh có mùi hôi và cách khử mùi hôi tủ lạnh Ngày nay, trong …

Lắp điều hòa tại nhà hà nội chuyên nghiệp

Giới thiệu dịch vụ lắp điều hòa tại Hà nội chuyên nghiệp nhất Ngày ngay, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *