Tổng hợp cách thờ cúng Phật Bà Quan Âm tại nhà đúng nhất

tong-hop-cach-tho-cung-phat-ba-quan-am-tai-nha-dung-nhat-tuongmynghe

Trong văn hóa Phật giáo, Phật Bà Quan Âm là vị Phật gắn với sự an yên, cứu khổ chúng sinh, đức độ. Chính vì thế, rất nhiều Phật tử thỉnh người về thờ tại gia. Cùng Điêu Khắc Tượng Đá Phạm Gia đọc bài viết sau đây để tìm hiểu cách thờ cúng Phật Bà Quan Âm tại nhà đúng nhất.

Ý nghĩa của việc thờ cúng Phật Bà Quan Âm

Phật Bà Quan Âm trong Phật giáo được biết đến là đại diện của sự từ bi, nhân ái, cứu khổ cứu nạn. Việc thờ cúng Người được rất nhiều người coi trọng và phổ biến trong nhiều gia đình ở nước ta.

Hơn thế nữa, việc thờ cúng Phật Quan Âm cũng là cách con người thể hiện lòng thành kính, mong muốn cầu mong sự bình an. Thờ Quan Âm trở thành một nét văn hóa tín ngưỡng tốt đẹp, giúp con người luôn hướng đến cái thiện. Và tránh xa những cám dỗ của cuộc sống.

y-nghia-cua-viec-tho-cung-phat-ba-quan-am-tuongmynghe

Cùng tham khảo: Các mẫu Tượng Mẹ Quan Âm Bồ Tát

Cách thờ cúng Phật Bà Quan Âm tại nhà đúng nhất

Nơi đặt bàn thờ Phật Quan Âm

Vị trí đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm nên chọn nơi trang trọng. Phải chú ý quay ra cửa chính hoặc hướng hợp với phong thủy của gia chủ. Tránh đặt bàn thờ nơi ẩm thấp, u ám, đối diện phòng vệ sinh hay phòng ngủ.

noi-dat-ban-tho-phat-quan-am-tuongmynghe

Cách bày trí bàn thờ Phật Bà Quan Âm

Việc bày trí bàn thờ Phật Bà Quan Âm cũng vô cùng quan trọng. Bàn thờ của Người bày trí đơn giản, không quá cầu kỳ. Chỉ đặt một bát nhang trên bàn thờ Quan Âm, bình hoa, đèn thờ cần được đặt đối xứng hai bên.

cach-bay-tri-ban-tho-phat-ba-quan-am-tuongmynghe

Mâm cúng Phật Quan Âm không quá phức tạp. Chủ yếu thể hiện tấm lòng thành của người cúng. Chỉ sử dụng những vật phẩm chay, tuyệt đối không sử dụng đồ mặn. Thường xuyên lau chùi bàn thờ sạch sẽ. Đặc biệt là vào những dịp cuối năm nên tắm tượng phật bằng nước lá bưởi.

Cách thờ cúng Phật Bà Quan Âm

Việc dâng hương cúng mẹ Quan Âm thường diễn ra vào buổi sáng và tối. Vào mỗi buổi sáng, gia chủ mặc áo tràng và quỳ trước bàn thờ Phật. Thắp một nén hương và đánh 3 tiếng chuông sau đó lạy ba lạy. Vào mỗi tối, gia chủ sau khi vệ sinh tắm rửa. Sau đó lên bàn thờ Phật bà Quan Âm thắp ba nén nhang và đánh 1 hoặc 3 tiếng chuông. Trường hợp đọc kinh thì nên đọc bài kinh thờ Phật.

cach-tho-cung-phat-ba-quan-am-tuongmynghe

Nước dùng để đặt trên bàn thờ Quan Âm là nước lọc, tinh khiết. Hằng ngày, nước phải được thay mới thường xuyên.

Xem thêm: Các mẫu tượng phật bằng đá

Luôn giữ sự thành tâm, lòng kính trọng cũng như lòng tin của mình nơi đức Phật. Để việc thờ cúng mẹ Quan Âm trong nhà thực sự linh thiêng.

Ngày cúng Phật bà Quan Âm

Bên cạnh việc dâng hương hai lần mỗi ngày, người Việt còn thực hiện nghi lễ thờ cúng vào 3 ngày đặc biệt:

  • 12/2 âm lịch: ngày sinh của Phật bà
  • 19/6 âm lịch: ngày mẹ Quan Âm xuất gia 
  • 19/9 âm lịch: ngày vía Quan Âm. 

Văn khấn Quan thế âm Bồ Tát tại nhà

Văn khấn cúng mẹ Quan Âm trong những ngày vía Quan Âm.

“Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con Nam mô Đại từ, Đại bi Linh cảm Quán thế Bồ Tát.

Con xin kính lạy đức Viên thông Giáo chủ thùy từ chứng giám.

Tín chủ con là ………………

Ngụ tại ………………

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Tín chủ con thành tâm đến trước Phật đài, nơi điện cửa hoa, kính dâng phẩm vật, hương hoa kim ngân tịnh tài, ngũ thể đầu thành, nhất tâm kính lễ dưới tòa sen hồng.

Cúi xin đức Đại sỹ không rời bạn nguyện, theo Phật phó chúc trên cung trời Đạo lợi. Chở che cứu vớt chúng con và cả gia quyến như thể mẹ hiền, phù trì con đỏ. Nhờ nước dương chi, lòng trần cầu ân thanh tịnh, thiện nguyện nêu cao.

Được anh từ quang soi tỏ, khiến cho nghiệp trần nhẹ bớt, tâm đạo khai hoa. Độ cho đệ tử con cùng toàn thể gia quyến ba tháng đồng, chín tháng hè luôn được sức khỏe dồi dào. Phúc thọ khang ninh, lộc tài vượng tiến, công việc hanh thông, vạn sự tốt lành, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ con lễ bạc tâm thành. Cúi xin được phù hộ độ trì.”

Hy vọng với những thông tin bài viết tổng hợp bạn có thể nắm rõ cách thờ cúng Phật Bà Quan Âm một cách đúng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *