Tổng hợp những nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và gia tiên đúng nhất

tong-hop-nhung-nguyen-tac-dat-ban-tho-phat-va-gia-tien-dung-nhat-tuongmynghe

Hiện nay, nét văn hóa thờ Phật tại gia ngày càng phổ biến trong nhiều gia đình Việt Nam. Đa số những gia đình này thường đặt bàn thờ Phật và gia tiên cùng một không gian. Vậy nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và gia tiên như thế nào là đúng? Cùng Tượng đá mỹ nghệ Phạm Gia đọc bài viết sau của chúng tôi để tìm được câu trả lời nhé!

Có nên đặt bàn thờ Phật chung với gia tiên không?

Từ xưa đến nay, ở mỗi gia đình Việt Nam hầu như mọi người đều xem trọng việc cúng ông bà tổ tiên. Ý nghĩa của việc này chính là thể hiện sự biết ơn đối với những người đi trước trong gia đình.

Tín ngưỡng thờ Phật tại nhà vừa thể hiện nét văn hóa tôn giáo, lòng hướng về Phật vừa thể hiện sự mong muốn bình yên, tốt đẹp đến với gia đình. Việc đặt bàn thờ Phật chung với gia tiên là hoàn toàn được, chỉ cần đặt sao cho hợp lý nhất.

Co-nen-dat-ban-tho-phat-chung-voi-gia-tien-khong-tuongmynghe

Những nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và gia tiên

Nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và gia tiên

Ở gia đình, việc đặt bàn thờ Phật và gia tiên có thể đặt chung hoặc riêng, tùy vào không gian của nhà cũng như vị trí phong thủy. Dựa vào thiết kế kiến trúc của ngôi nhà mà gia chủ lựa chọn các vị trí để đặt bàn thờ. Tuy nhiên, nơi đặt bàn thờ luôn phải được đặt ở chỗ quan trọng, trang nghiêm, sạch sẽ, khô ráo,…

nguyen-tac-dat-ban-tho-phat-va-gia-tien-tuongmynghe

Tránh đặt bàn thờ Phật cũng như bàn thờ gia tiên ở những nơi ẩm thấp, tối tăm, đối diện phòng ngủ hoặc phòng vệ sinh. Thông thường, vị trí đặt bàn thờ hợp lý nhất là nơi có hướng đối diện với cửa chính của ngôi nhà. Nếu đặt chung, bàn thờ Phật sẽ đặt ở vị trí cao hơn bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên, tuyệt đối không được gộp chung bát hương thờ Phật với bát hương thờ gia tiên trên một mặt phẳng. Nếu diện tích rộng thì gia chủ có thể lập bàn thờ Phật phía bên trái và cao hơn so với bàn thờ gia tiên một chút.

Thường xuyên lau dọn, vệ sinh sạch sẽ bàn thờ cũng như không gian nơi đặt bàn thờ. Luôn giữ cho bàn thờ được ngăn nắp, hạn chế việc xê dịch bát hương.

Nguyên tắc thờ cúng khi đặt chung bàn thờ Phật và gia tiên

Nếu đặt bàn thờ tổ tiên chung với bàn thờ Phật, các gia đình không nên cúng đồ mặn. Thường xuyên thắp hương vào các ngày mồng 1 và rằm hàng tháng. Khi cúng hoa quả thì phải luôn sử dụng đồ tươi mới, không được sử dụng đồ héo, úa tránh để các vị bề trên quở trách. Đặc biệt, bạn tuyệt đối không được sử dụng hoa quả giả bằng nhựa, vải, giấy lên bàn thờ và cần chú trọng hơn trong việc đọc văn khấn khi cúng bái.Nước dùng trên bàn thờ phật là loại nước sạch tinh khiết và được thay đều đặn mỗi ngày.

nguyen-tac-tho-cung-khi-dat-chung-ban-tho-phat-va-gia-tien-tuongmynghe

Trên đây là những thông tin tổng hợp về những nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và gia tiên. Đừng quên tham khảo những nguyên tắc trên để việc thờ cúng tại nhà diễn ra đúng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *