Tượng Phật đá Non Nước Đà Nẵng

tuong-phat-da-non-nuoc-da-nang

Nổi tiếng về tượng đá ở nước ta không thể không kể đến làng nghề đá Non Nước Đà Nẵng. Ở đây không chỉ có nguồn nguyên liệu đá tự nhiên lớn mà còn có các nghệ nhân lâu năm, có tay nghề cao. Bài viết hôm nay, cùng cơ sở điêu khắc đá Phạm Gia tìm hiểu về Tượng Phật đá Non Nước Đà Nẵng.

Nguồn gốc về làng làm nghề tượng Phật đá Non Nước Đà Nẵng

Tượng Phật làm bằng đá Non Nước Đà Nẵng không chỉ nổi tiếng trong nước mà con vang danh ra tận nước ngoài. Những bức tượng được chính các nghệ nhân làng nghề chọn nguyên liệu, tạo hình.

nguon-goc-ve-lang-lam-nghe-tuong-phat-da-non-nuoc-da-nang-cosodieukhacphamgia

Được biết làng nghề điêu khắc đá ở Non Nước Ngũ Hành Sơn đã có từ rất lâu đời. Đây là làng nghề lâu năm nhất của Đà Nẵng. Làng nghề nằm dưới ngọn núi Ngũ Hành Sơn kỳ vĩ. Nguồn nguyên liệu đá quý hiếm, có chất lượng cao đa số đều được khai thác ở núi Ngũ Hành.

Ngôi làng có bề dày lịch sử

Với tuổi thọ hơn 400 năm, làng làm nghề Tượng Phật đá Non Nước được xem là một ngôi làng đá cổ. Theo lời kể của những cụ già trong làng thì nơi đây được hình thành vào thế kỉ XVIII. Được một người nghệ nhân có tên là Huỳnh Bá Quát xây dựng nên.

Từ một ngôi làng điêu khắc đá nhỏ, trải qua hàng trăm năm. Đến bây giờ làng đá mỹ nghệ non nước Đà Nẵng đã trở thành một làng nghề rộng lớn. Không chỉ tạo ra các sản phẩm phục vụ cho việc kinh doanh mà còn phục vụ cho cả du lịch của thành phố. Nhắc đến Đà Nẵng, du khách sẽ không thể không nhắc đến làng đá điêu khắc này.

nguon-goc-ve-lang-lam-nghe-tuong-phat-da-non-nuoc-da-nang-cosodieukhacphamgia-1

Lúc mới hình thành, các nghệ nhân chỉ sản xuất với quy mô nhỏ. Chủ yếu phục vụ cho các nhu cầu thiết yếu và sinh hoạt của người dân trong làng. Đến thế kỷ XIX thì các sản phẩm đá mỹ nghệ ở đây đã dần phát triển. Xuất phát từ việc các Vua nhà Nguyễn đã cho xây dựng nhiều đền đài, lăng tẩm. Từ đó, cơ hội đã mở ra cho những người dân nghèo nơi đây. Các sản phẩm tượng đá bắt đầu được sản xuất nhiều hơn. Từ đó, sản phẩm được đưa ra buôn bán bên ngoài rộng rãi.

Bảng giá Tượng Phật đá Non Nước Đà Nẵng

Hiện nay ở làng làm nghề điêu khắc Tượng Phật đá Non Nước Đà Nẵng có rất nhiều cơ sở. Ở mỗi cơ sở sẽ có mức giá khác nhau, dựa vào loại đá được lựa chọn, kích cỡ, yêu cầu của khách hàng.

bang-gia-tuong-phat-da-non-nuoc-da-nang-cosodieukhacphamgia

Việc lựa chọn cơ sở điêu khắc đá uy tín giúp bạn có được những mẫu tượng đẹp, tốt mức giá lại phải chăng. Chính vì thế, bạn nên tìm hiểu lựa thật kỹ trước khi lựa chọn.

Các mẫu Tượng Phật đá Non Nước phổ biến hiện nay

Phật Thích Ca

Tượng Phật Thích Ca bằng Đá Non Nước là một trong những bức tượng phổ biến. Hầu như dễ dàng bắt gặp khi du khách đến tham quan tại Làng đá Non Nước Đà Nẵng.

Đặc điểm nổi bật của tượng Phật đá Thích Ca là tóc có các cụm xoắn ốc. Phần trang phục là áo cà sa hoặc các loại áo choàng màu vàng hoặc nâu.

cac-mau-tuong-phat-da-non-nuoc-pho-bien-hien-nay-cosodieukhacphamgia

Vị trí đặt Phật Thích Ca thường là ở ngay chính diện của không gian. Ngự trên tòa sen với tư thế ngồi kiết già. Khuôn mặt luôn niềm nở, phúc hậu, tư thế khoan thai, thanh tịnh.

Ý nghĩa của tượng Phật Thích Ca là người khai sáng ra đạo Phật. Ngài có ảnh đến lớn trong tín ngưỡng đạo Phật thế giới. Thờ Phật Thích Ca thể hiện sự thanh tịnh, nét đẹp của tâm hồn, giúp nội tâm luôn giác ngộ. Hướng con người đến với ánh sáng trí tuệ.

Phật Quan Âm

Một trong những mẫu tượng Phật phổ biến ở làng nghề Non Nước Đà Nẵng đó chính là tượng Phật Quan Âm. Mẫu tượng này có nhiêu tư thế, kích thước khác nhau. Tùy theo yêu cầu của khách hàng là các nghệ nhân sẽ chế tác.

cac-mau-tuong-phat-da-non-nuoc-pho-bien-hien-nay-cosodieukhacphamgia

Tượng Phật Quan Âm có ý nghĩa hướng con người đến sự thanh tịnh, sự nhân hậu. Quan Thế Âm Bồ Tát là hình ảnh người có tâm đại từ đại bi, luôn thông cảm và dung thứ cho mọi lỗi lầm. Là biểu tượng của điềm lành, hóa hung khí, đem lại bình an, giải trừ tai ách cho gia chủ.

Phật A Di Đà

Phật A Di Đà còn được gọi là Vô Lượng Thọ, Vô Lượng Quang và Vô Lượng Công Đức. Ngài có nghĩa là tuổi thọ, ánh hào quang và công đức của ngài là khó có thể đong đếm được.

Tượng Phật A Di Đà cũng là mẫu tượng Phật thường xuyên được các nghệ nhân làng nghề điêu khắc từ các khối đá tự nhiên.

Phật Di Lặc

Dáng tượng Phật Di Lặc tại làng đá Non Nước cũng mang những điểm điểm vốn có của Ngài. Di Lặc hay Di Lạc có hình dáng mập mạp, bụng to, miệng cười rất tươi.

cac-mau-tuong-phat-da-non-nuoc-pho-bien-hien-nay-cosodieukhacphamgia

Việc thỉnh tượng Di Lặc thờ tại nhà với mong muốn năng đến năng lượng tích cực. Ngài mang ý nghĩa cho sự lạc quan, tài lộc. Hướng con người đến sự nhẹ nhàng, tự tại không vướng bận.

Tượng Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn

Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn hay thường gọi là Phật Bà Nghìn Mắt Nghìn Tay. Đây cũng là một trong những hiện thân của Quán Thế Âm Bồ Tát.

Hình tượng Phật Bà Nghìn Mắt Nghìn Tay mang ý nghĩa hướng chúng sinh đến con đường sáng khi gặp khổ gặp nan. Ngài luôn đưa tay ra giúp đỡ, che chở cho mọi người.

Tượng 18 vị La Hán

La Hán là đệ tử đắc đạo của Phật, là chính quả có tu hành cao nhất trong Phật giáo. Khi Tu đến cảnh giới La Hán nghĩa là đã đoạn tận buồn phiền của tam giới, diệt trừ những điều đã thấy, vĩnh viễn giải thoát luân hồi.

Bên cạnh đó, làng nghề còn nhiều tượng Phật nổi tiếng khác như Đại Tạng Vương Bồ Tác, Tượng chú Tiểu, Tam Thế Phật, Đa Ma, Tứ Đại Thiên Vương, Hộ Pháp,…

Bài viết của chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn làng nghề làm Tượng Phật đá Non Nước Đà Nẵng. Đừng quên theo dõi chúng tôi để biết thêm những thông tin về tượng đá.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *