Ý nghĩa tượng công giáo đối với con người

Tượng Công Giáo Trong Cuộc Sống Con Người

 Ở nước ta, tôn giáo đều du nhập từ nước ngoài, được Việt hóa, thậm chí có tôn giáo đã được suy tôn thành quốc giáo như đạo Phật. Chúng ta, đều có tín ngưỡng thờ tổ tiên, người có công đối với dân với nước, những anh hùng, danh nhân để bày tỏ lòng biết ơn, kính trọng và noi gương. Là một nét đẹp văn hóa của dân tộc ta mà nhiều nước trên thế giới biết đến và trân trọng. Tín ngưỡng Công giáo hay Ki-Tô giáo cũng được gia nhập từ nước ngoài tạo nên bản sắc văn hóa, làm cho đất nước ta ngày càng bền vững và phát triển. Vậy mọi người cùng Điêu Khắc Phạm Gia tìm hiểu về tôn giáo này nhé.

tượng đức chaKhông ít người trong chúng ta theo những tôn giáo khác nhau. Nhưng chúng ta điều sẽ có những thắc mắc về những tôn giáo của dân tộc Việt Nam. Công giáo là gì? Nguồn gốc từ đâu? Sự hình thành như thế nào? Ý nghĩa và hình thức tượng Công giáo như thế nào?

Tôn giáo là một hình thái ý thức xã hội xuất hiện trong lịch sử xã hội loài người. Trong quá trình tồn tại và phát triển tôn giáo đã có rất nhiều ảnh hưởng đến đời sống chính trị, văn hóa, tư tưởng, xã hội, đạo đức, lối sống cũng như phong tục tập quán của mỗi quốc gia, dân tộc. Việt Nam là một quốc gia đa tôn giáo, có 6 tôn giáo lớn đang tồn tại trên đất nước ta: Phật Giáo, Công giáo ( Thiên Chúa giáo ), Cao Đài, Hòa Hảo, Tin Lành, Hồi Giáo. Trong đó Thiên Chúa Giáo là một trong những tôn giáo lớn ở nước ta với hàng chục triệu tín đồ. Thiên Chúa Giáo hay còn gọi là Công Giáo là một loại hình tôn giáo được du nhập từ nước ngoài vào và đã có ảnh hưởng đến phong tục tập quán của người Việt Nam

Sự hình thành của Đạo Công Giáo ?

Công Giáo hay còn có tên gọi khác là Đạo Kito – là từ viết tắt của tên người sáng lập ra tôn giáo này Jesus Christo và Đạo Kito phiên âm sang tiếng Hán – Việt còn có tên là Đạo Cơ Đốc.

Theo Kinh thánh của đạo Do thái thì Thiên Chúa Yavê rất quyền phép, đã làm nên trời đất và muôn vật. Loài người được làm nên giống như Thiên Chúa nghĩa là có trí khôn, ý muốn.

Nhưng loài người đã nghe lời thần dữ, không tuân giữ lời Thiên Chúa dạy, nên bị phạt sống lầm than khổ sở và phải chết.

Chúa có kế hoạch thương xót cứu độ loài người. Chúa chọn một dân riêng là dân Do thái. Chúa lập kế hoạch sai Con của Chúa làm người để cứu chuộc loài người khỏi tội. Con Chúa nhập thể có người mẹ là Đức Maria, một thiếu nữ đẹp đẽ, khôn ngoan, thùy mị, đạo hạnh người Do thái, theo pháp lý đời, Chúa Con có cha nuôi là Giuse, tên Chúa Con là Giêsu, còn gọi là Kitô (Đấng Cứu Thế).

Ngài sống với cha mẹ tại thành Nazareth 30 năm. 3 năm cuối đời, Ngài đi giảng đạo cho người Do thái . Ngài bị dân chúng hiểu lầm, bắt đóng đinh, chết trên thập giá, nhưng tới ngày thứ 3, Ngài đã sống lại, sau 40 ngày, Ngài về trời với Chúa Cha của Ngài. Ngày tận thế, Ngài sẽ xuống thế cách uy nghi để phán xét kẻ dữ người lành, kẻ dữ sẽ muôn đời bị phạt trong Hỏa ngục, còn người lành sẽ muôn đời hưởng phước trên Thiên đàng với Ngài.

Trước khi về trời, Ngài đã lập ra Hội thánh để nối tiếp công việc giảng đạo của Ngài. Đứng đầu Hội thánh là ông Phêrô, có 11 tông đồ khác giúp sức. Các ông chia nhau đi khắp nơi giảng đạo.

Hàng Giáo phẩm của Thiên Chúa giáo gồm 5 cấp sau đây, tính từ trên xuống dưới :

1. Giáo Hoàng.

2. Hồng Y.

3. Tổng Giám Mục.

4. Giám Mục.

5. Linh Mục.

Phẩm thấp nhất là Linh Mục, được đào tạo đặc biệt trong các Chủng Viện và Đại Chủng Viện. Linh Mục được thọ phong bởi Sắc lệnh của Đức Giáo Hoàng. Linh Mục được thăng cấp dần dần lên Giám Mục, rồi lên Tổng Giám Mục, và Hồng Y.

Khi Đức Giáo Hoàng quy liễu, các vị Hồng Y trên toàn thế giới  tập hợp lại thành Hồng Y Đoàn, để bầu ra một vị Hồng Y xứng đáng nhất vào chức vụ Giáo Hoàng, và Giáo Hoàng giữ mãi chức vụ này cho đến khi chết, mới được bầu vị khác lên nối tiếp điều hành Giáo Hội. Đạo phục của Linh Mục, Giám Mục, Tổng Giám Mục đều là áo chùng đen dài tới chân. Đạo phục của Hồng Y là áo chùng màu đỏ.

Đạo phục của Giáo Hoàng thì toàn màu trắng.

Tượng Công Giáo mang hình ảnh của Chúa là những tác phẩm nghệ thuật đáp ứng nhu cầu thờ phụng trong tôn giáo mà hơn thế nữa, ẩn chứa phía sau những hình ảnh này còn là ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Vì vậy, các sản phẩm tượng Công giáo đã không còn quá xa lạ đối với tất cả mọi người. Tượng các vị Thánh trong Công giáo được điêu khắc, được các giáo dân đặt thờ thành kính tại các nhà thờ Công giáo. Đối với họ, những bức tượng chính là hiện thân của Chúa trời. Họ luôn bên cạnh, chở che, bảo vệ cho các con chiên của mình.

Ý nghĩa mà Tượng Công Giáo mang lại cho con người ? 

Tượng Thiên Chúa hay tượng Công giáo đều mang một ý nghĩa quan trọng, tâm linh đối với con người. Mang đến cho họ đức tin, sự mầu nhiệm giúp họ có cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc. Tượng Công Giáo nơi con người được thể hiện lý trí và ý chí. Nhờ lý trí, con người nhận biết điều gì là chân thật và tốt đẹp. Nhờ ý chí, con người có khả năng hướng chiều về những gì là thiện hảo đích thực. Con người đạt tới sự hoàn thiện bản thân mình bằng cách tìm kiếm và yêu mến những gì là chân thật và tốt đẹp. Ðời sống nhân loại có được sự hợp nhất là nhờ sự tôn thờ Thiên Chúa đã gìn giữ loài người và cứu rỗi họ khỏi sự phân tán vô tận.
Tượng Công giáo đều mang mỗi ý nghĩa riêng trong chúng ta. Các nghệ nhân để có được tác phẩm tượng Công giáo đẹp đều rất tâm huyết. Mang lại những sản phẩm chất lượng, khắc họa hình tượng Chúa rõ nét nhất. Gỗ Đỉnh luôn mang lại cho quý khách hàng nhiều mẫu tượng Công giáo chất lượng và giá thành phải chăng.

Nếu quý bạn đọc có nhu cầu đặt tượng vui lòng liên hệ:

Cơ sở điêu khắc đá nghệ thuật Phạm Gia

Địa chỉ: Lô 103 Lương Đắc Bằng – Làng đá Non Nước – Quận Ngũ Hành Sơn – Tp. Đà Nẵng

Điện thoại – zalo – viber : 0983.900.278

Facebook : Phạm Gia

Website: https://tuongmynghe.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0983.900.278