Tứ Đại Thiên Vương

Hiển thị tất cả 16 kết quả

Tượng Tứ Đại Thiên Vương bằng đá nguyên khối

Phật giáo là một trong những tín ngưỡng tôn giáo nổi bật của Việt Nam. Trong Phật giáo có rất nhiều vị Phật khác nhau, trong bài viết hôm nay cơ sở điêu khắc đá Phạm Gia sẽ giúp các bạn tìm hiểu Tứ Đại Thiên Vương là ai? Ý nghĩa của tượng Tứ Đại Thiên Vương trong Phật giáo.

Tứ Đại Thiên Vương là ai?

Thiên Vương được coi là người canh giữ thế giới thường tượng của ngài được thờ trong các chùa. Truyền thuyết cho rằng các Thiên Vương sống trên núi Tu-di. Ngài canh giữ thế giới và Phật Pháp. Bốn vị chiến đấu cái ác và bảo vệ phật pháp được truyền bá. Xung quanh thân thể ngài được áo giáp chở che.

tu-dai-thien-vuong-la-ai-cosodieukhacdaphamgia

Trong truyền thuyết, thế giới con người được chia thành bốn đại bộ châu. Chính vì thế mới có bốn vị Thiên Vương, mỗi ngài sẽ canh giữ một đại bộ châu. Nam Thiên vương vì có khả năng kết hợp chúng sinh, phát triển thiện căn, nên gọi là Tăng Trưởng. Đông Thiên vương bảo hộ sinh linh, giữ gìn đất đai trong nước, gọi là Trì Quốc. Bắc Thiên vương, bảo vệ đạo trường của đức Như Lai, thường được nghe đức Như Lai thuyết pháp, gọi là Đa Văn (nghe nhiều). Tây Thiên vương có thể mở to mắt quan sát thế giới, gọi là Quảng Mục (tầm mắt rộng).

Bộ Tứ Đại Thiên Vương hộ pháp

Đông phương Trì Quốc Thiên Vương

Tên Đa la Tra, vùng đất làm bằng vàng. Phía đông núi Tu Di. Đông Trì Quốc Vương, đại lý cho ý niệm hộ trì quốc gia. Là một người sống trong một cộng đồng quốc gia.

Tham khảo thêm: Các mẫu tượng phật bằng đá đẹp

Phải có tinh thần trách nhiệm giữ gìn an lạc cho đát nước và cộng đồng. Ngài tận tâm bảo vệ hòa bình và ổn định của quốc gia. làm cho dân giàu nước mạnh. Và đây cũng là người lãnh đạo đất nước họ trì nhân dân.

Nam Phương Tăng Trưởng Thiên Vương

Tên là Tùy Lưu Ly, nằm ở vùng núi Tu Di. Nam Phương Tăng Trưởng Thiên Vương là vị Thiên Vương hộ trì của thế giới ta Bà. Ứng với sự luân chuyển của thế giới Ta Bà. Là luôn tiến đến và không bao giờ dừng lại nên được gọi là tăng trưởng. Ngài có tâm niệm nhắc nhở người trong cảnh giới Ta Bà.

Tây Phương Quảng Mục Thiên Vương

Tên Tỳ lưu Bác Xoa, ở vùng núi Tu Di, Quảng Mục có nghĩa là dùng ánh mắt thanh tịnh để quan sát thế giới, hộ trì mọi người. Trên tay Quảng Mục Thiêng Vương có cầm một xích long. Có tượng lại cầm dây màu đỏ, đây là thiện ý thuần phục ngoại đạo, chúng ma. Làm cho họ quy y tam bảo trở thành một người tốt trong ba cõi.

Bắc Phương Đa Văn Thiên Vương

Tên Tỷ Sa Môn ở vùng đất làm bằng thủy tinh phía bắc ở núi Tu Di. Bắc Phương Đa Văn Thiên Vương được hiểu là nghe nhiều biết nhiều. Học tập được điều hay tốt làm cho thế gian an lạc, thái bình. Tất cả mọi người phải hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau.

Ý nghĩa của tượng Tứ Đại Thiên Vương bằng đá trong Phật giáo

Bộ tứ Đại Thiên Vương xuất hiện nhiều tại các chùa. Đã từ lâu đã là một biểu tượng của nền văn hóa Phật giáo. Mỗi vị thần hộ trì, bảo vệ nhà chùa và trấn giữ bốn phương để bảo hộ cho chúng sanh, mưa thuận gió hòa soi đường Phật tử đến với con đường tu hành.

Mỗi vị có mỗi sức mạnh và có trách nhiệm canh gác chùa để giữa không gian trang nghiêm, đồng thời bảo hộ chúng sanh khỏi những tai ương và khổ nạn.

Đông Phương Trì Quốc Thiên Vương Bảo hộ chúng sanh, giữ gìn bờ cõi.

Nam Phương Tăng Trưởng Thiên Vương phát triển tánh thiện trong chúng sanh

Tây Phương Quảng Mục Thiên Vương khả năng quan sát và theo dõi chúng sanh khắp ba cõi

Bắc Phương Đa Văn Thiên Vương có trách nhiệm bảo vệ, hộ trì phật pháp và bảo vệ chúng sanh.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thể hiểu ý nghĩa của bộ tượng Tứ Đại Thiên Vương. Đừng quên theo dõi bản tin của chúng tôi để tìm hiểu về ý nghĩa của những vị Phật còn lại nhé!

Thông tin liên hệ
Địa chỉ: Lô 103 Lương Đắc Bằng, làng Đá Non Nước, Q.Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng
Hotline: 0983.900.278
Email: Dieukhacdaphamgia@gmail.com
Website: tuongmynghe.com
Facebook: Cơ Sở Điêu Khắc Tượng Đá Phạm Gia